Banner Banner aaa11 sdfghj sdfghjk sf zsfghj
Cách phòng bệnh răng miệng cho trẻ em

Cách phòng bệnh răng miệng cho trẻ em

      Trẻ em cần phải được chăm sóc răng miệng ngay từ khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Vệ sinh răng cho bé bằng gạc với nước muối sinh lý.

     Trẻ được 6 tháng tuổi là lúc thích hợp nhất để bắt đầu làm quen với vệ sinh răng miệng,( là thời điểm mọc chiếc răng sữa đầu tiên) . Từ 1 tuổi bé có thể tập làm quen với việc chải răng với sự giúp đỡ của cha mẹ.

     Từ 3 tuổi trở đi bé có thể tự đánh răng. Tại Mỹ, trẻ em từ 3 tuổi trở lên sẽ được đưa đến nha sĩ để chỉnh răng và tiến hành các bước hướng dẫn làm sạch răng miệng.

BÉ ĐI KHÁm NHA SĨ

     Khuyến cáo : nên cho trẻ đánh răng với kem đánh răng trẻ em đến 9,10 tuổi để tránh tình trạng nhiễm fluor răng vĩnh viễn ( là tình trạng nhiễm đốm trắng trên răng không hồi phục)

      Nên cho trẻ làm quen với việc đi khám nha sĩ định kỳ bằng việc cho trẻ đến phòng nha trong những lần khám răng định kỳ của ba mẹ , anh chị để bé thấy việc khám răng là cần thiết và tự nhiên, không có gì đáng sợ.

     Không nên dọa trẻ sẽ bị nhổ răng hay bị tiêm thuốc khi trẻ không ngoan vì điều đó vô tình khiến trẻ sợ nha sĩ khi đi khám răng vì với trẻ đó là sự trừng phạt khi trẻ không ngoan.

Hướng dẫn và tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng là cách tốt nhất giúp răng bé luôn khỏe mạnh.        BÉ THÍCH CHẢI RĂNG

Trước khi trẻ có răng (6 tháng tuổi), nên cho trẻ uống một chút nước lọc ngay sau khi bú. Sau đó dùng vải ướt quấn quanh ngón tay lau sạch và xoa nắn nướu, lưỡi cho trẻ sau khi cho trẻ bú hay ăn. Tuy nhiên nên chú ý hết sức nhẹ nhàng để tránh trường hợp làm bé trớ do vệ sinh miệng. 

Sau khi trẻ có răng, bạn cũng vệ sinh răng miệng cho bé như cách làm trên nhưng chú ý lau cả mặt trong của răng cho bé. 

Khi trẻ được 3 tuổi, bạn hãy hướng dẫn để trẻ biết cách tự chăm sóc răng miệng, tập cho trẻ thói quen đánh răng hoặc xúc miệng sau khi ăn. Đây là vấn đề quan trọng để trẻ tự ý thức trách nhiệm của mình trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. 

Ngoài ra bạn có thể đưa trẻ đi mua bàn chải và hướng dẫn cho trẻ nên chọn bàn chải lông mềm, kích cỡ vừa phải. Trẻ sẽ háo hức và quan tâm tới việc đánh răng khi được tự tay chọn bàn chải và kem đánh răng cho mình. 

Hướng dẫn trẻ cách đánh răng: Đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu (lợi) một góc 45 độ so với răng, lắc nhẹ bàn chải theo hướng từ trên xuống dưới. 

Đánh từng nhóm răng, mỗi nhóm độ 2-3 cái, đánh cả ba mặt răng: mặt ngoài (nhìn thấy khi há miệng), mặt trong (phía dưới) và mặt nhai. Bố mẹ cần tiếp tục đánh răng và hướng cho trẻ đến 9-10 tuổi, vì trẻ không có kỹ năng tự đánh răng một cách hiệu quả trước độ tuổi này. 

 Cách phòng bệnh răng miệng cho trẻ em