Mòn cổ răng có ảnh hưởng gì khôngMòn cổ răng không những làm cho hàm răng mất đi thẩm mỹ, không tự tin khi nở nụ cười mà còn gây khó chịu, khiến việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, làm răng bị gãy thậm chí là mất răng. Việc phát hiện và chữa kịp thời sẽ bảo tồn được răng, tránh được những biến chứng.
 
Mòn cổ răng là tình trạng tổ chức cứng ở vùng cổ của răng bị mất đi. Tổ chức cứng của răng gồm men và ngà răng. Mòn cổ răng có thể mất đi lớp men hoặc cả lớp men và ngà răng.
Khi men và ngà răng bị mất đi, chúng sẽ không được thay thế lại một cách tự nhiên.
Nguyên nhân gây ra mòn cổ răng
Khác với các bệnh lý của răng là thường do vi khuẩn, nguyên nhân gây mòn cổ răng chủ yếu xuất phát từ thói quen vệ sinh răng miệng sai cách và chế độ ăn uống không hợp lý của chúng ta
 
 

 

• Đánh răng sai cách: việc đánh răng quá mạnh, dùng bàn chải cứng chà sát lên bề mặt răng sẽ làm tổ chức cứng của răng bị mài mòn đi nhanh chóng. Việc chải răng theo hướng ngang cũng làm cho lợi dễ tụt xuống thấp, lộ chân răng, vị trí cổ răng đến chân răng chỉ có lớp ngà răng phủ, không có lớp men răng cứng bảo vệ nên khi lợi tụt, cổ răng dễ bị mòn và tốc độ mòn sẽ nhanh hơn.
• Giữ vệ sinh răng miệng không sạch: thức ăn còn lại bám trên mặt răng phần sát lợi và ở kẽ răng, lâu ngày thức ăn sẽ biến thành môi trường có tính acid gây mòn cổ răng.
• Thói quen sử dụng những thực phẩm quá chua trong một thời gian liên tục.
• Tiếp xúc với acid và nước ngọt có ga: thống kê cho thấy rằng: công nhân tiếp xúc với hơi và bụi nước có tính acid (sản xuất ắc-qui chì,...) có mòn cổ răng trầm trọng. Nước ngọt có gas như cocacola, sprite,... có tính acid thấp cũng dễ gây mòn cổ răng.
• Răng mọc lệch, chen chúc: lợi phủ ở răng mọc lệch mỏng hơn ở các răng khác nên lợi dễ bị tụt và mòn cổ răng.
• Khớp cắn không bình thường.
• Răng bị chịu lực uốn ở phần cổ răng không đáng có do nhiều nguyên nhân.
• Thói quen nhai, nghiền đồ ăn.
• Yếu tố di truyền: gây rối loạn hình thành tổ chức cứng của răng, làm cho răng “mềm “ hơn và răng dễ bị mòn.
• Bệnh lý toàn thân hay chịu tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh.
 

 

Lúc đầu, mòn cổ răng chỉ là một rãnh nhỏ ở cổ răng sát lợi, có thể phát hiện bằng mắt hoặc bằng dụng cụ thăm khám. Bạn chưa thấy buốt, đau nhức hay có bất kỳ khó chịu nào.
Giai đoạn tiếp theo, rãnh to dần, có hình chữ V. Bạn sẽ thấy răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng, lạnh, chua, hít gió hay khi đánh răng. Cảm giác ê buốt khó chịu ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sinh hoạt. Lợi có thể bị tụt thấp xuống, chân răng lộ nhiều hơn, bạn lại càng ê buốt răng hơn và răng mất thẩm mỹ. Thức ăn có thể giắt vào rãnh, kích thích làm lợi viêm đỏ, chảy máu, miệng hôi.
 
 
NHA KHOA ĐĂNG KHOA
320D Phạm Hùng, phường 5, quận 8
ĐT : 0908654755 - 0989378365
Email : ngohanh99@gmail.com
Website : nhakhoadangkhoa.vn

 

 

 

Dịch vụ liên quan
  INVISALIGN (31.05.2018)